Tư vấn chọn Guitar

Guitar là một nhạc cụ vô cùng quyến rủ bởi sự đa dạn về thể loại, kiểu dáng cũng như âm sắc của nó. Guitar vừa mang tính hàn lâm vừa mang tính phổ thông. Từ những dòng nhạc như: Classic, Pop, Rock, Jazz, Blues, Flamenco, Country…đòi hỏi nghệ nhân làm Guitar phải am hiểu âm nhạc, có kỹ thuật cao, kỹ năng công phu, khéo léo và sự tinh tế, công với khả năng thẩm âm tốt, thì mới tạo ra những cây đàn Guitar có âm sắc chuẩn, hay và phù hợp.

Làm ra một cây Guitar tốt rất khó. Để đánh giá một cây Guitar đòi hỏi người chơi Guitar phải tìm hiểu để có những kiến thức nhất định.
Trong bài viết này Guitar Duy Ngọc muốn chia sẻ với các bạn những điều lưu ý khi chọn mua một cây đàn Guitar.
Trước khi mua Guitar:
Bạn cần tìm hiểu nhiều kênh thông tin, qua bạn bè, qua internet hay qua giáo viên dạy đàn. Để xem mình thích dòng nhạc nào, từ đó xác định mình cần mua Guitar loại nào: Guitar Classic (dây nylon) hay Guitar Acoustic (dây sắt), Flamenco hay Jazz Guitar…
Bởi vì mỗi kiểu Guitar được thiết kế khác nhau để có những âm sắc và kỹ thuật đánh những thể loại đàn khác nhau.

Công đoạn làm cầu nan

Việc chọn đúng kiểu Guitar là rất quan trọng. Nhiều người cho rằng mới tập đàn thì nên mua một cây Guitar rẻ tiền. Theo Guitar Duy ngọc, cho dù mới tập đàn, bạn cũng cần trang bị cho mình một cây Guitar tốt.

Classical body gtr-CLB001 AcouticBass

Cây Guitar càng tốt sẽ cho bạn nhiều cảm hứng để tập đàn. Vì khi bạn tập đàn là bạn đang chơi, đang thưởng thức nó, bạn phải thích thú và đam mê nó.
Một cây Guitar tốt, nếu giữ gìn cẩn thận, bạn có thể chơi 15, 20 năm hay suốt đời. Vì vậy chi phí đầu tư tính ra không cao. Nếu bạn mua 1 cây Guitar rẻ tiền, không đạt chuẩn thì chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề. Ví dụ như: cong cần, phô tiếng, bấm đau tay, khóa hư, bung ngựa…Điều này sẽ làm giảm đi niềm đam mê, hứng khởi và khả năng cảm thụ âm nhạc của bạn.
Vậy thế nào là một cây Guitar tốt:
Để đánh giá chất lượng Guitar Duy Ngọc dựa theo những tiêu chí sau:

TONEFELLAPPERANCEPRICE

Âm sắc cây Guitar rất đa dạng. Từ kiểu dáng (form, shape) kết hợp với kỹ thuật cầu nan (bracing) bên trong, cộng với chất liệu gỗ để tạo nên nhiều âm sắc khác nhau. Một cây Guitar hay phải đáp ứng được: độ vang (resouant), độ ngân (sustain), tiếng đàn trong trẻo (clean sound)
Và muốn cây Guitar hay nghĩa là trước tiên cây Guitar phải đúng. Nghĩa là cây Guitar phải có âm chuẩn (intonation), các nốt trên cây đàn không bị sai, bị phô. Điều này đòi hỏi người làm Guitar phải nắm bắt những thông số kỹ thuật của mẫu phím (scale), vị trí con ngựa (bridge cocation) và xương ngựa (compeusated saddle)


Cần đàn là một trong những yếu tố quyết định trong cộng đoạn sản xuất

Cảm nhận của người làm Guitar và người chơi Guitar phải rất tinh tế, dây đàn phải thấp so với cần đàn, để người chơi bấm nhẹ tay (right action), cần đàn phải được trau chuốt kỹ. Và cả những cảm nhận sâu sắc về hình thức cũng như về âm sắc của cây đàn Guitar.

Cây Guitar phải được làm hoàn toàn bẳng gỗ, hình thức cây Guitar phải được kết hợp hài hòa từ kiểu dáng đến màu sắc và những họa tiết trang trí. Người làm Guitar phải có sự chăm chút, tỷ mỹ, khéo léo và công phu kinh nghiệm và bí quyết.

Như vậy, gỗ cộng với một số phụ kiện như khóa đàn, dây đàn…và tay nghề của người làm sẽ tạo nên giá trị của một cây đàn. Điều Guitar Duy Ngọc muốn nói ở đây là tỉ lệ phân bố hợp lý, từng nhóm như mặt đàn, họp và hậu đàn. Khóa và dây đàn  cũng như công của  người làm đàn chiếm bao nhiêu % giá thành của một cây Guitar. Gỗ và nguyên phụ liệu chỉ là điều kiện cần để có một cây Guitar tốt. Điều quan trọng hơn là kỹ thuật, là tay nghề, là kinh nghiệm và bí quyết của người làm Guitar. Hay nói một cách khác là ai làm? Nguời nào làm? Để mục đích là tạo ra được 1 cây Guitar tuyệt vời mới là điều quan trọng nhất.
Từ những chia sẻ trên, Guitar Duy Ngọc hy vọng các bạn sẽ chọn được một cây Guitar tốt, hay và phù hợp với cách chơi Guitar của mình. Chúc bạn thành công!